โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ร่วมกับศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงรายและมหาวิทยาลัยอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น คิดค้นการกระตุ้นการออกดอกของเห็ดตับเต่าในจังหวัดเชียงราย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 17 ธันวาคม 2561 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 1358 คน

วันที่ 17 ธันวาคม 2561 สถานี NHK asaichi ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกอากาศเผยแพร่งานวิจัยการนำเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแรงดันสูง (Raizo) ไปกระตุ้นการออกดอกของเห็ดตับเต่าในจังหวัดเชียงราย งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนากับกรมวิชาการเกษตร ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงรายและมหาวิทยาลัยอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการพัฒนานำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการเพิ่มผลิตผลของเห็ดที่มีราคาสูงในประเทศไทย เช่น เห็ดหอม เห็ดกระด้างและเห็ดตับเต่า เพื่อตอบรับกับนโยบายของรัฐบาล (Thailand 4.0) ในการเปลี่ยนจากการเกษตรแบบดั้งเดิม ไปสู่เกษตรสมัยใหม่ที่เน้นการบริหารจัดการและใช้เทคโนโลยีหรือ Smart farming.