เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 9 มีนาคม 2563 โดย นางสาวนันทิยา ตุลเตมีย์ จำนวนผู้เข้าชม 2144 คน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชน โดยการเข้าไปมีบทบาทในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและยั่งยืน โดยอาจารย์สุภัทรจิตต์ มะโนสด อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย ได้ร่วมช่วยเหลือและพัฒนาจากกาแฟกะลา สู่กาแฟคั่วคุณภาพ ของ ชุมชนเผ่าอาข่า บ้านปางขอน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เดิมเป็นชุมชนที่มีพื้นที่ปลูกกาแฟ 3,000 ไร่ เมล็ดกาแฟที่สามารถเก็บได้มีมากกว่า 200,000 กิโลกรัมต่อปี แต่ยังขาดความรู้ในการสร้างคุณค่าของผลผลิต การบริหารจัดการกลุ่ม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย จึงได้เข้าไปช่วยในการให้ความรู้ในการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยเริ่มจากการจัดโครงสร้าง โดยแบ่งตามความถนัดของแต่ละบุคลล การสร้างกฎระเบียบของกลุ่ม ให้ความรู้เรื่องการจัดการต้นทุน กำไร การทำบัญชีครัวเรือนร่ายรับ-ร่ายจ่าย การทำการตลาด บรรจุภัณฑ์ และการผลิตเครื่องขัด-ล้าง-สี-หมัก เมล็ดกาแฟ คั่วเมล็ดกาแฟ เพื่อช่วยลดต้นทุนที่ต้องไปจ้างโรงงานคั่ว นอกจากนี้ยังได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาคุณภาพของผลผลิตให้มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น โดยได้แนะนำขั้นตอนต่างๆ ในการเก็บ ระยะเวลาในการจัดการเมล็ดกาแฟ ซึ่งจากเดิมเมล็ดกาแฟที่เก็บได้นั้น ชุมชนจะไม่ได้นำเมล็ดกาแฟที่เก็บได้ไป ขัด-ล้าง-สี-หมัก-ตาก ในทันทีทำให้รสชาติของกาแฟไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น
ปัจจุบันมหาวิทยาลัยฯ เข้ามาช่วยเหลือในการสร้างแบรน โดยเริ่มจากการสร้างโลโก้ให้กับผลิตภัณฑ์ โดยที่โลโก้นั้นจะต้องสามารถถ่ายทอดและสื่อได้ถึงความเป็นตัวตนของชุมชน โดยเป็นการออกแบบจากคณาจารย์และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยฯ จากการระดมแนวความคิดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผ่านการคัดกรองและแนะนำแก้ไขเพิ่มเติมจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านปางขอนเอง
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา