โลโก้เว็บไซต์ ขอเชิญเข้าร่วมงานมหกรมเมืองพิพิธภัณฑ์เชียงแสน ในระหว่างวันที่ 8 - 10 กุมภาพันธ์ 2562 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 4 กุมภาพันธ์ 2562 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 577 คน

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ร่วมกับ เครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นล้านนา

ขอเชิญร่วมงาน มหกรรมเมืองพิพิธภัณฑ์เชียงแสน "ปาเจียงแสนปิ๊กบ้าน"
พบกับนิทรรศการและกิจกรรม อาทิ
 - นิทรรศการของดีเมืองเชียงแสน
 - จารึกเมืองเชียงแสน จาก มรภ.เชียงราย
 - วิหารสกุลช่างเชียงแสนใน จ.ลำปาง จากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มรภ.ลำปาง
 - อุปกรณ์เครื่องตีเงิน ลวดลายสลุงเงินของชาวเชียงแสน จากพิพิธภัณฑ์วัดม่อนคีรีชัย
 - ปั๊บสาพื้นเมืองเชียงแสนและพระทองคำเชียงแสนจิ๋ว จากพิพิธภัณฑ์เมืองขุนควร จ.พะเยา
     - วัตถุโบราณศิลปเชียงแสน จากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เช่น กู่เชียงแสน จากวัดพระแก้ว
     - ปูนปั้นเชียงแสน จากไร่แม่ฟ้าหลวง
      - ฯลฯ
 กิจกรรมของดีเมืองเชียงแสน
1. สาธิตการทอผ้าห่อคัมภีร์ และการทำสวยกาบ แบบเชียงแสน โดยพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านปงสนุก
2. สาธิตการจารคัมภีร์ใบลานเรื่อง “เชียงแสนแตก” จากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มรภ.ลำปาง
3. กิจกรรมเรียนรู้ตั๋วเมือง , การตัดกระดาษ , การทำสวยดอก จาก  มรภ.เชียงราย
4. สาธิตงานปั้นปูนลายเชียงแสน โดย สล่าเสาร์แก้ว
5. สาธิตการทอผ้าลายเชียงแสน จักสาน ตอกลายผ้า จาก รร. 3 วัย วัดพระธาตุผาเงา
6. สาธิตการปักผ้าบนเสื้อชุดไทยยวน จาก รร. สูงวัยวัดผ้าขาวป้าน
7. สาธิตการประดิษฐ์ซึง และเล่นซึง จากบ้านร้อยซึง
8. สาธิตการทอตุงเชียงแสน จากเฮือนตุง ศรีดอนมูล เชียงแสน
     ฯลฯ