โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา เชียงราย จัดกิจกรรมพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 31 มกราคม 2561 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 821 คน

วันที่ 30 มกราคา 2561 เวลา 18.30 น. ศูนย์วัฒนธรรมศึกษา ร่วมกับ งานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย จัดกิจกรรมพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ราเชนทร์  ชูศรี รองผู้อำนวยการกองการศึกษา เป็นประธานในพิธี โดยกิจกรรมในช่วงเย็นเป็นกิจกรรมรับฟังพระธรรมเทศนาแนวทางธรรมะวาไรตี้ ธรรมะอารมณ์ดี พัฒนาชีวีให้มีสุข จาก พระสมุห์โอฬาร วชิรปญโญ เจ้าอาวาสวัดมาตุการาม อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และกิจกรรมทำวัตรเย็นสวดมนต์ อิติปิโส 108 จบ พร้อมกันนี้ได้มีนักศึกษาและคณาจารย์ จัดทำโรงทาน อาทิ หม่าล่า น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ข้าวต้ม วุ้นกะทิ ขนมกล้วย ส้มตำ เป็นต้น มาบริจาค และในเวลาเที่ยงคืนได้จัดพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด ซึ่งทางเหนือจะจัดขึ้นทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ โดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด พระภิกษุสามเณรจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืน
                  สำหรับประเพณี "เป็งปุ๊ด" หรือ "เพ็ญพุธ" เป็นประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนค่อนรุ่งเข้าสู่วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ ตาม วัฒนธรรมและความเชื่อของบรรพบุรุษล้านนาไทย ที่เชื่อกันว่าพระอุปคุตซึ่งเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งแปลงกายเป็นสามเณรน้อยมาบิณฑบาตโปรดสัตว์โลกในยามเที่ยงคืน และชาวล้านนาในอดีตเชื่อว่าการทำบุญตักบาตรถวายพระอุปคุตในวันเป็งปุ๊ดในวันเป็งปุ๊ดก็จะได้ชื่อว่าเป็นผู้มีบุญ มีโชคลาภและร่ำรวย บังเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต บรรพบุรุษชาวล้านนาจำนวนมากจึงนิยมมารอเพื่อตักบาตรทุกคืนที่ย่างเข้าสู่วันพุธขึ้น 15 ค่ำ ของทุกปี

>>>พระธรรมเทศนาแนวทางธรรมะวาไรตี้ (1/2)
>>>พระธรรมเทศนาแนวทางธรรมะวาไรตี้ (2/2)

ภาพ/ข่าว : กิ่งกานต์  สาริวาท