โลโก้เว็บไซต์ คณะวิศวกรรม มทร.ล้านนา เชียงราย จัดพิธีไหว้สาพระวิษณุกรรมและพิธีไหว้ครูช่าง ประจำปีการศึกษา 2564 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 23 ธันวาคม 2564 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 1033 คน

(1) ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

วันที่ 23 ธันวาคม 2564 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย จัดโครงการไหว้สาพระวิษณุกรรมและพิธีไหว้ครูช่าง โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิเชษฐ  ทิพย์ประเสริฐ รองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นประธาน จุดธูปเทียนบูชาเครื่องบวงสรวงพร้อมทั้งประเคนขันตั้ง พราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวงพระวิษณุกรรม  จากนั้น ประธานและคณาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกันถวายเครื่องบวงสรวง โปรยข้าวตอก ดอกไม้ ประธานประกอบพิธีเจิมหนังสือและเครื่องมือช่าง และนักศึกษาเข้าร่วมพิธีครอบครูช่าง ณ ลานพระวิษณุกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย
                         สำหรับพิธีไหว้สาพระวิษณุกรรมและพิธีไหว้ครูช่าง นี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบทอดพิธีกรรมที่ทำกันมานานแต่ครั้งโบราณการ โดยมีความเชื่อว่า พระวิษณุกรรม นี้ เป็นผู้สร้างเครื่องมือ สิ่งของต่างๆ ให้เกิดขึ้นและเป็นแบบอย่างให้กับมนุษย์สืบมา พระวิศวกรรมรับเทวโองการต่างๆ จากพระอินทร์ เพื่อสร้างอุปกรณ์ สิ่งของ อาคารต่างๆ มากมาย เป็นผู้นำวิชาช่าง มาสอนแก่มนุษย์ นับแต่นั้นมามนุษย์จึงรู้จักการสร้างและใช้งานสิ่งของต่างๆ จนมีการพัฒนารูปแบบมาจนถึงปัจจุบัน ช่างไทยให้ความเคารพบูชาพระวิษณุกรรมในฐานะครูช่าง หรือเทพแห่งวิศวกรรมของไทย ศิษย์ที่เรียนการช่าง เช่น วิศวกร สถาปนิก และผู้สร้างสรรค์งานใหญ่ๆ ทั้งหลายจึงถือเอาพระวิษณุกรรม เป็นเทพแห่งผู้สร้างและยกให้เป็นครูบาอาจารย์อีกด้วย