โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ผนึกกำลังร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชีวิต 13 ชีวิต ที่หายเข้าไปยังถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 1 กรกฎาคม 2561 โดย นางสาวกิ่งกานต์ สาริวาท จำนวนผู้เข้าชม 830 คน

วันที่ 1 กรกฎาคม  2561 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิติพงษ์ สมไชยวงศ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย นำทีมคณะผู้ริหาร คณาจารย์และนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาเยาวชนทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมี่" ทั้ง 13 ชีวิตที่สูญหายเข้าไปยังถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยได้ส่งอาจารย์ประจำสาขาศิลปศาสตร์ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นล่ามแปลภาษาให้กับหน่วยกู้ภัยอาสาและสื่อต่างประเทศ และได้ส่งอาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม ดร.นิอร  สิริมงคลเลิศกุลและอาจารย์ประดิษฐ์  เจียรกุลประเสริฐ เข้าร่วมช่วยเหลือในการค้นหาจุดพิกัดที่คาดว่าเยาวชนทั้ง 13 คนอยู่ โดยการนำโดรน (Drone) เข้าพื้นที่เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้านธรณีวิทยาและด้านภูมิศาสตร์ ค้นหาปล่องที่สามารถเข้าไปยังถ้ำได้  นอกจากนี้อาจารย์และนักศึกษาสาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ยังได้เข้าไปช่วยกันติดตั้งระบบสื่อสาร Repeater และ Fiber Optic ให้กับเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยอาสาสมัครกู้ภัย ซึ่งเป็นการทำงานระหว่างมหาวิทยาลัยฯ กับ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น ดีแทค (DTAC) โดยบุคลากรและนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย มีความยินดีเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาทีมเยาวชนดังกล่าว

กิ่งกานต์  สาริวาท : รายงาน